Yến Bái: Phát triển du lịch sinh thái tại thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên

12/09/2023

(SK&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh. Một trong những nơi có vẻ đẹp tiềm ẩn, phù hợp cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tìm hiểu văn hóa bản địa đã thu hút rất nhiều khách du lịch thập phương, đó chính là địa danh thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên.

Là địa phương giàu tiềm năng với cảnh đẹp, không khí trong lành mát mẻ, có dòng thác Khe Chè với 2 tầng thác lớn và các điểm thác nhỏ cùng những phiến dá dọc khe xanh mát. Cùng với đó là các sản phẩm nông sản và ẩm thực đặc trưng có thể phát triển thành sản phẩm du lịch như: Gà, lợn bản địa, cá suối, ốc suối, thịt trâu sấy, măng đắng, rau rừng, xôi ngũ sắc, bánh lẳng…Bên cạnh đó, trang phục dân tộc, các nhạc cụ, đạo cụ và những làn điệu dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian độc đáo luôn được quan tâm, phục dựng, duy trì, bảo tồn và phát huy thông qua các hoạt động văn hóa quần chúng và lễ hội. Với những thế mạnh đó, huyện và xã đang tập trung xây dựng HTX du lịch Hạnh Phúc để phát triển kinh tế dựa vào thiên nhiên. Đây là HTX Du lịch thứ 4 được ra mắt ở huyện Văn Yên.

Yến Bái: Phát triển du lịch sinh thái tại thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên
Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên Lã Thị Liền tặng hoa chúc mừng HTX Du lịch Hạnh Phúc nhân dịp ra mắt (ảnh sưu tầm ).

HTX thu hút được 7 thành viên tham gia, ngành nghề kinh doanh chính của HTX là phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, gắn với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của các dân tộc đặc biệt là dân tộc Tày, Dao nơi đây. Với các dịch vụ du lịch sinh thái, Homestay; du lịch trải nghiệm; thác nước Khe Chè, bể bơi; bắt ốc, cá suối, thu hoạch măng, rau dớn, hoa chuối, làm bánh Lẳng, bánh do, bánh gù cùng đồng bào…

Yến Bái: Phát triển du lịch sinh thái tại thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên
Thôn Hạnh Phúc với cảnh đẹp, không khí trong lành mát mẻ, có dòng thác Khe Chè với 2 tầng thác lớn và các điểm thác nhỏ cùng những phiến dá dọc khe xanh mát

Ông Triệu Quốc Toản - Chủ tịch UBND xã Tân Hợp cho biết: Đảng ủy, UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai vận động nhân dân tham gia HTX, tổ chức cho các thành viên đi thăm quan học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại một số điểm du lịch sinh thái, cộng đồng trong và ngoài tỉnh; chỉ đạo, hướng dẫn HTX mở và chỉnh trang tuyến đường đi vào khu du lịch điểm sinh thái; xây dựng nhà sàn sinh hoạt cộng đồng phục vụ du khách; xây dựng bể nuôi cá tầm để phục vụ du khách tham quan và thưởng thức ẩm thực; cải tạo bãi tắm, lối lên thác; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu về điểm du lịch… bảo đảm cơ bản các điều kiện đi vào hoạt động.

Yến Bái: Phát triển du lịch sinh thái tại thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên
HTX Du lịch thôn Hạnh Phúc có thể phục vụ khoảng 100 du khách cùng lưu trú

Tuy có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, nhưng việc phát triển sản phẩm du lịch này còn gặp nhiều khó khăn: địa điểm đa phần nằm ở khu vực xa xôi, hẻo lánh nên đường đi vào khó khăn; chưa đa dạng dịch vụ hỗ trợ như lưu trú, mua sắm… Bởi vậy, để có thể khai thác tiềm năng suối, thác và phát triển du lịch sinh thái cần có những "cú hích” mạnh mẽ hơn nữa.

 

Nguồn: Suckhoemoitruong

Các tin liên quan