Sai lầm dẫn đến ra đời tháp nghiêng Pisa

12/02/2023

Pisa từng nghiêng theo nhiều hướng khác nhau do những sai lầm đầu tiên của kiến trúc sư và phải ngừng xây dựng trong hàng trăm năm.

Tháp nghiêng Pisa, được xây dựng năm 1173, hoàn thành vào thế kỷ 14 là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của Italy. Tòa tháp có độ cao là 56,67 m ở phía cao nhất, 55,86 m ở phía còn lại. Các kiến trúc sư đã thiết kế tháp nghiêng là Bonanno Pisano, Gherardo di Gherardo, Giovanni Pisano, và Giovanni di Simone.

Vào thế kỷ 12, giống như các thành phố trung cổ thịnh vượng của Italy, Pisa bắt đầu đầu tư vào xây dựng những tòa nhà lớn. Sau khi phá hủy thành phố Palermo năm 1603, chính quyền thành phố cần một nơi để trưng bày những kho báu mà các nhà thám hiểm mang về từ Sicily. Vì vậy, họ quyết định xây dựng Quảng trường phép lạ bao gồm 4 kiến trúc nhà thờ, nhà rửa tội, tháp chuông và nghĩa trang tượng đài. Tháp chuông có thể trở thành kiến trúc cao nhất lúc bấy giờ nếu không có sự cố sụt lún.

Tháp nghiêng nằm bên cạnh nhà thờ Pisa. Ảnh: Flickr.

Tháp nghiêng nằm bên cạnh nhà thờ Pisa. Ảnh: Flickr.

Tên gọi của thành phố Pisa bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là vùng đất đầm lầy, tuy nhiên các kiến trúc sư đã không tính toán điều này khi xây dựng tháp. Vị trí của tòa tháp nằm trên mặt đất mềm gồm đất sét, cát mịn và vỏ sò, do thành phố nằm giữa 2 con sông Arno và Serchio. Với nguyên liệu bằng đá, tòa tháp bị nghiêng khi xây đến tầng thứ hai vào năm 1178.

Do thành Pisa giao tranh với các thành phố Genova, Lucca và Florence, tòa tháp bị ngừng xây dựng trong gần 100 năm. Các nhà phân tích hiện đại cho rằng, nếu khi đó tháp chuông tiếp tục được xây dựng, nó sẽ nhanh chóng sụp đổ vì không có thời gian để nền đất ổn định.

Toà tháp này từng nghiêng sang nhiều hướng. Sau khi được xây dựng lần 2 năm 1284, tháp đã nghiêng 0,2 độ về phía bắc. Để khắc phục sự cố, các kiến trúc sư đã thêm các cột và vòm cao hơn ở hướng ngược lại khi xây tầng 7. Điều này khiến tháp nghiêng hơn một độ về phía nam. Lúc này, công trình này lại bị ngừng xây dựng không rõ lý do. Năm 1990, tòa tháp nghiêng 5,5 độ.

Du khách tham quan tháp nghiêng Pisa. Ảnh: AFP/Fabio Muzzi.

Du khách tham quan tháp nghiêng Pisa. Ảnh: AFP/Fabio Muzzi.

Đây không phải tòa tháp nghiêng duy nhất ở Pisa. Do lớp đất mềm trong toàn khu vực, một số kiến trúc khác cũng bị nghiêng giống như tháp Pisa. Du khách có thể tham quan tháp chuông của nhà thờ Thánh Nicola, được xây dựng cùng thời điểm với tòa tháp nổi tiếng nhất Italy. Ngoài ra còn có một số kiến trúc nghiêng khác như tháp chuông nhà thờ Thánh Michele dei Scalzi.

Năm 1989, tòa tháp Civic của thành phố Pavia đã hoàn toàn sụp đổ sau 900 năm. Điều này thúc đẩy các nỗ lực phục hồi tháp nghiêng Pisa. Năm 2001, tòa tháp được công bố là sẽ ổn định trong ít nhất 200 năm tới với độ nghiêng khoảng 4 độ. Năm 2008, lần đầu trong lịch sử các kỹ sư đã phát hiện ra kiến trúc này đã chính thức không nghiêng thêm. Tượng đài này đã sống sót sau một số trận động đất và đón hàng triệu khách du lịch. Các chuyên gia vẫn tiếp tục theo dõi và hi vọng có thể bảo tồn tòa tháp một lần nữa sau hai thế kỷ nữa.

Bên trong tòa tháp có 7 quả chuông, mỗi tiếng đại diện cho một nốt nhạc chính, chiếc lớn nhất nặng tới 3,6 tấn. Du khách có thể chiêm ngưỡng chúng sau khi chinh phục hơn 250 bậc thang lên tới đỉnh tháp. Tuy nhiên, các nhà phục chế lo lắng rằng việc rung chuyển những chiếc chuông có thể khiến tháp nghiêng hơn nữa nên hoạt động này đã bị ngưng lại từ thế kỷ trước. Video: fitasjoias.

theo express

Các tin liên quan

Quy định mới về cách tính thuế giá trị gia tăng trong chuyển nhượng BĐS

Quy định mới về cách tính thuế giá trị gia tăng trong chuyển nhượng BĐS

Thông tư số 13 của Bộ Tài chính quy định, trường hợp xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê, giá tính thuế giá trị gia tăng là số tiền thu được theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng trừ giá đất được trừ tương ứng với tỷ lệ % số tiền thu được trên tổng giá trị hợp đồng.

Công ty Truyền thông King Land đồng hành cùng Tạp chí TN&MT trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Công ty Truyền thông King Land đồng hành cùng Tạp chí TN&MT trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngày 11/3/2023, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Trường xanh”. Với sự đồng hành phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông King Land.

Giới thiệu chương trình

Giới thiệu chương trình "Trường xanh"

Dự án “Trường xanh” nhằm góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ trồng cây xanh bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, nâng cao ý thức và hành động ngay từ khi còn nhỏ về việc bảo vệ môi trường sống, góp phần vào việc ứng phó khẩn cấp về biến đổi khí hậu.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 11/3/2023, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông King Land tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Trường xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cách nào khơi thông 'cục máu đông' bất động sản?

Cách nào khơi thông 'cục máu đông' bất động sản?

“Tín dụng được coi là “nguồn sữa” chính cho doanh nghiệp bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, ngoài tín dụng, cần thêm giải pháp cấp vốn cho thị trường này”- TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhấn mạnh.