Phố An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội

An Dương Vương (Đ-TH, TL)

Dài 3.500m, rộng 6-8m.

 

Từ ngã ba Nhật Tân – chỗ gặp gỡ hai đường Lạc Long Quân và Âu Cơ, chạy theo đê sông Hồng lên đến ngã ba đường Phạm Văn Đồng.

Tên đường mới đặt năm 2001.

Đường này chính là thân đê sông Hồng, đi qua các làng Phú Xá, Phú Gia, Thượng Thủy (nay thuộc các phường Nhật Tân, Phú Thượng, quận Tây Hồ), Nhật Tảo, Đông Ngạc (nay thuộc xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm).

Phú Xá (tên nôm là làng Xù), có di tích ngôi mộ của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm (xem mục Đoàn Thị Điểm).

Làng Phú Gia (tên nôm là làng Gạ) có nhà bà Hai Vẽ là nơi Thường vụ Trung ương Đảng đã làm việc vào những năm 1943 – 1944, nay được xây dựng thành nhà lưu niệm. Ở làng này có chùa Bà Già. Phú Gia, thời Trần có tên là thôn Bà Già vì đây là nơi cư trú của người Chăm từ Nam ra. Bà Già là cách phiên âm chữ Chăm Đa-la-ni.

Làng Thượng Thụy (tên nôm là làng Bạc) có ngôi nhà thờ Kitô giáo lớn xây từ đầu thế kỷ XX.

Làng Nhật Tảo (tên nôm là làng Kiểu hoặc Cảo) là một làng nhỏ song còn giữ được một quả chuông thời Ngô Quyền được đúc vào năm 948.

Còn làng Đông Ngạc (tên nôm là làng Vẽ) là làng có truyền thống khoa bảng.

An Dương Vương Thục Phán (? – 178 tr.CN) là thủ lĩnh bộ tộc Âu Việt, sau khi hợp nhất với bộ tộc Lạc Việt, ông lập ra nước Âu Lạc, đóng đô ở Cổ Loa. Tại đâu ông xây tòa Loa thành (thành ốc). Năm 178 tr.CN, ông mắc mưu Triệu Đà nên mất nước, nhà tan. Nay đền thờ ông và di tích thành cổ vẫn còn được lưu giữ bảo tồn tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội (di tích được xếp hạng cấp Quốc gia năm 1962).