Phát triển đô thị Chũ xanh gắn với nông nghiệp và du lịch sinh thái

03/03/2023

Mục tiêu của Nhiệm vụ quy hoạch nhằm rà soát tổng thể quy hoạch các thời kỳ, từng bước xây dựng Chũ thành đô thị xanh gắn với phát triển nông nghiệp và du lịch sinh thái nghỉ dưỡng theo hướng bền vững.

Ngày 2/3, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị nghiệm thu Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Chũ, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045 (tỉ lệ 1/10.000).

Theo báo cáo của tư vấn tại Hội nghị, mục tiêu lập quy hoạch nhằm cụ thể hóa các định hướng của Quy hoạch tỉnh Bắc Giang, xác định không gian đô thị Chũ đến năm 2025; khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế của địa phương; thành lập thị xã Chũ trước năm 2025 và đạt tiêu chí đô thị loại III vào năm 2040, thành lập thành phố Chũ trực thuộc tỉnh Bắc Giang trước năm 2045.

Phát triển đô thị Chũ xanh gắn với nông nghiệp và du lịch sinh thái

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu góp ý hoàn thiện đồ án.

Quy hoạch cũng nhằm xác định không gian nội, ngoại thị để quản lý xây dựng, ưu tiên nguồn lực phát triển cụ thể; rà soát tổng thể quy hoạch các thời kỳ, từng bước xây dựng Chũ thành đô thị xanh gắn với phát triển nông nghiệp và du lịch sinh thái nghỉ dưỡng theo hướng bền vững.

Quy hoạch cũng là cơ sở pháp ly để triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng và các dự án đầu tư xây dựng.

Phạm vi lập quy hoạch trên cơ sở địa giới hành chính và diện tích tự nhiên của 10 xã, thị trấn gồm thị trấn Chũ, các xã: Mỹ An, Nam Dương, Quý Sơn, Phượng Sơn, Trù Hựu, Kiên Thành, Kiên Lao, Hồng Giang, Thanh Hải.

Ranh giới lập quy hoạch, phía Bắc giáp các xã Sơn Hải, Biên Sơn và thôn Khuôn Rẽo của xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn và các xã Hòa Sơn, Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Phía Nam giáp xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn và các xã Trường Giang, Vô Tranh, huyện Lục Nam. Phía Đông giáp các xã Tân Lập, Tân Quang, Giáp Sơn, Biên Sơn và trung tâm huyện Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn. Phía Tây giáp các xã Cương Sơn, Đông Phú, Đông Hưng, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang và xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn lưu ý địa phương và tư vấn xác định lại phạm vi, ranh giới lập quy hoạch; xác định tính chất đô thị cho phù hợp với quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan; đồng thời xác định các mục tiêu phát triển đô thị phù hợp với điều kiện thực tiễn…

Thứ trưởng cũng lưu ý tư vấn làm rõ hơn cơ sở của dự báo quy mô dân số, chỉ tiêu kỹ thuật áp dụng cho đô thị loại III; làm rõ cơ sở pháp lý của các số liệu, dự án đầu tư, tránh trường hợp hợp thức hoá các dự án chưa phù hợp của giai đoạn trước; xác định các chương trình, dự án ưu tiên, bố trí vốn cho từng giai đoạn để đảm bảo tính khả thi của đồ án.

Thứ trưởng yêu cầu địa phương và tư vấn tiếp thu ý kiến các thành viên Hội đồng, hoàn thiện đồ án trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng đã đóng góp ý kiến liên quan đến việc xác định ranh giới, phạm vi lập quy hoạch; mục tiêu xây dựng đô thị kiểu mẫu; vấn đề xuất khẩu nông sản; xây dựng trung tâm kho vận; đồng thời bổ sung mục tiêu phát triển công nghệ sinh học, cây trồng, nông nghiệp hữu cơ; chuyển đổi số trong nông nghiệp; tham vấn ý kiến cộng đồng bị ảnh hưởng bởi quy hoạch; tiềm năng cảnh quan, phát triển du lịch...

Phát triển đô thị Chũ xanh gắn với nông nghiệp và du lịch sinh thái

Ông Lê Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn phát biểu làm rõ thêm một số nội dung của đồ án.

Cũng tại Hội nghị, ông Lê Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã làm rõ thêm một số nội dung của đồ án. Về phạm vi lập quy hoạch, trước kia địa phương xây dựng kế hoạch mở rộng vùng Chũ để tạo sự cân bằng với các xã khác. Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết của UBND tỉnh đặt mục tiêu đến cuối năm 2024, Bắc Giang thực hiện việc sáp nhập huyện Yên Dũng về TP Bắc Giang, đây là dịp để sắp xếp lại địa giới hành chính của huyện Lục Ngạn, tạo thêm điều kiện phát triển các khu vực miền núi; đồng thời hướng đến đảm bảo tiêu chuẩn lên thị xã của đô thị Chũ.  

Về tiềm lực kinh tế, ngay từ năm 2020, địa phương đã thực hiện các giải pháp tổng thể, chú trọng phát triển hạ tầng để kết nối với các tỉnh và đầu mối tiêu thụ sản phẩm; định hướng phát triển nông nghiệp xanh gắn với du lịch sinh thái.

Về dân số, huyện chủ trương không tập trung đông dân cư trong trung tâm thị trấn, không phát triển công nghiệp mà quy hoạch các khu vực vệ tinh, giữ lại các không gian sản xuất cũ; xây dựng các khu đô thị đồi núi như Đà Lạt…

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đã bỏ phiếu thông qua Nhiệm vụ quy hoạch.

theo tapchixaydung

Các tin liên quan

Quy định mới về cách tính thuế giá trị gia tăng trong chuyển nhượng BĐS

Quy định mới về cách tính thuế giá trị gia tăng trong chuyển nhượng BĐS

Thông tư số 13 của Bộ Tài chính quy định, trường hợp xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê, giá tính thuế giá trị gia tăng là số tiền thu được theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng trừ giá đất được trừ tương ứng với tỷ lệ % số tiền thu được trên tổng giá trị hợp đồng.

Công ty Truyền thông King Land đồng hành cùng Tạp chí TN&MT trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Công ty Truyền thông King Land đồng hành cùng Tạp chí TN&MT trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngày 11/3/2023, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Trường xanh”. Với sự đồng hành phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông King Land.

Giới thiệu chương trình

Giới thiệu chương trình "Trường xanh"

Dự án “Trường xanh” nhằm góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ trồng cây xanh bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, nâng cao ý thức và hành động ngay từ khi còn nhỏ về việc bảo vệ môi trường sống, góp phần vào việc ứng phó khẩn cấp về biến đổi khí hậu.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 11/3/2023, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông King Land tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Trường xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cách nào khơi thông 'cục máu đông' bất động sản?

Cách nào khơi thông 'cục máu đông' bất động sản?

“Tín dụng được coi là “nguồn sữa” chính cho doanh nghiệp bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, ngoài tín dụng, cần thêm giải pháp cấp vốn cho thị trường này”- TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhấn mạnh.