Sau nhiều năm nhất quán với chiến lược không vay nợ, Coteccons lần đầu tiên phát hành trái phiếu dưới định hướng của ban lãnh đạo mới.

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) vừa thông báo chào bán 500 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng. Nguồn vốn huy động được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động kinh doanh, thanh toán chi phí nguyên liệu, vật liệu, chi phí thuê nhân công tại các dự án thuộc công ty.

Mỗi trái phiếu của Coteccons có mệnh giá 1 tỷ đồng, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Kỳ hạn của trái phiếu là 3 năm với lãi suất cố định 9,5%/năm. Tiền lãi được doanh nghiệp trả định kỳ 6 tháng mỗi lần.

Nhà đầu tư cá nhân muốn tham gia phải mua tối thiểu 20 trái phiếu, tương đương 20 tỷ đồng. Còn với nhà đầu tư tổ chức, số trái phiếu tối thiểu cần mua là 50 trái phiếu, tương đương 50 tỷ đồng.

Như vậy, sau nhiều năm, lần đầu tiên Coteccons sẽ chính thức vay nợ thông qua trái phiếu. Trong suốt thời gian dài từ khi thành lập đến trước khi thay đổi cơ cấu ban lãnh đạo, Coteccons dưới thời nguyên Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương được biết đến với phương châm không vay nợ, nhờ đó không hề phát sinh chi phí lãi vay, giúp cấu trúc tài chính vững vàng hơn so với các nhà thầu khác.

Không chỉ phát hành trái phiếu, ban lãnh đạo mới của Coteccons thời gian qua cũng đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp khác, điển hình như Novaland (155 tỷ đồng), Vinpearl (96 tỷ đồng) để đa dạng hóa nguồn thu từ hoạt động tài chính. Trước đó, nhà thầu này gần như chỉ sử dụng nguồn tiền mặt gần 3.000 tỷ đồng của mình gửi ngân hàng để nhận lãi định kỳ.

Sau 9 tháng đầu năm, doanh thu của Coteccons giảm 40% so với cùng kỳ còn gần 6.200 tỷ đồng. Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế của công ty giảm đến 75%, chỉ đạt 88 tỷ đồng. Trong buổi đối thoại với nhà đầu tư mới đây, Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov thừa nhận nhiều khả năng doanh thu năm nay của công ty chỉ đạt khoảng 8.500 – 9.000 tỷ đồng, tương đương 50% kế hoạch ban đầu.

Ông trùm xây dựng Coteccons lần đầu tiên sắp có chủ nợ - 1

Biểu đồ: Việt Đức.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty chia sẻ doanh nghiệp đã trúng thầu nhiều hợp đồng mới, làm tiền đề cho việc trở lại đường đua vào năm tới.

Đại diện doanh nghiệp cũng cho biết tổng giá trị hợp đồng đã ký trong năm nay hoàn thành con số mục tiêu ban đầu 25.000 tỷ đồng.

Các thông tin tích cực sau giai đoạn khó khăn phản ánh vào giá cổ phiếu CTD trên sàn chứng khoán. Đóng cửa phiên 27/12, thị giá CTD tiến sát 100.000 đồng, mức cao nhất trong hơn 2 năm qua. Chỉ trong một tháng gần nhất, cổ phiếu của Coteccons tăng giá hơn 30% dù thị trường chung trong trạng thái giằng co, VN-Index chỉ đi ngang.

Theo Dân trí