Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 1068/CĐ-TTg, ngày 5/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu ở  đấy”, các tỉnh, thành phố cần lập các tổ thanh niên xung kích ở các phường – xã, quận – huyện để trực tiếp đến giúp những người khó khăn. Bên cạnh đó, cần phát huy sức mạnh công nghệ thông tin qua website, App để thu thập thông tin cụ thể những người dân đang gặp khó khăn tại các địa phương đang cách ly Covid-19 một cách nhanh nhất, sâu rộng nhất, qua đó kết nối tổ chức hỗ trợ kịp thời đến người dân. Đồng thời phát huy vai trò của các tổ chức xã hội trong việc đồng hành cùng Chính phủ chống dịch hiệu quả. Tạp chí Tài nguyên và Môi trường có cuộc trao đổi với Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam về vấn đề này.

Phóng viên: Xin Ông cho biết việc thực hiện giãn cách xã hội để hạn chế dịch bệnh lây lan nhanh và dập dịch, đồng thời với việc phải chăm lo cho đời sống của người dân gặp khó khăn do phải cách ly Covid-19 như hiện nay, thì chúng ta có thể phát huy sức mạnh của CNTT như thế nào để góp phần cứu trợ bà con đang gặp khó khăn hiệu quả nhất?

Ông Nguyễn Đình Thắng: Như chúng ta đã biết, dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát rất nhanh và lây nhiễm nguy hiểm tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Thủ tướng Chính phủ đã phải quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Thành phố Hồ Chí Minh, 18 tỉnh, thành phía Nam và hiện nay là Hà Nội theo chỉ thị 16/CT-TTg. Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nghèo đang lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh các tỉnh phía Nam. Cuộc sống của người dân nghèo vốn đã khó khăn vất vả, nay còn khốn khó hơn nhiều, do mất công ăn việc làm, không có thu nhập, đời sống cơ cực, nhiều người đang phải chữa bệnh tại các bệnh viện hay đang phải sống tại các khu cách ly Covid-19, đang điều trị Covid-19 có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng và có các gia đình đã có người thân vĩnh viễn ra đi vì Covid-19.

Trong thời gian qua, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã phát huy vai trò hiệu quả cộng đồng trong việc phòng chống dịch Covid 19 (truy vết F0, F1, F2 qua các ứng dụng xã hội như Bluezone, tokhaiyte, mã QR CODE, camera hồng ngoại đo nhiệt độ và ứng dụng hỗ trợ người dân đăng ký tiêm Vaccine ngừa Covid-19. v.v.).

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam: “Phát huy sức mạnh của công nghệ thông tin và tổ chức xã hội phòng chống dịch Covid-19 và cứu trợ người dân gặp khó khăn hiệu quả nhất”

Ông Nguyễn Đình Thắng, đại diện MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa và bà con tỉnh Thanh Hóa trao hỗ trợ cho các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An

Để hỗ trợ, cứu trợ người dân gặp khó khăn đang lưu trú tại các cấp địa phương bị cách ly do Covid-19, đặc biệt là hộ gia đình nghèo sống vãng lai, ở nhà trọ, lao động tự do mất việc làm, thì việc quan trọng đầu tiên là phải làm sao để thu thập được thông tin cụ thể hộ gia đình cần cứu trợ một cách nhanh nhất và sâu rộng nhất?  Theo tôi cần phải phối hợp giữa ứng dụng CNTT và việc thành lập các Tổ Thanh niên xung kích “Hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”. Cụ thể:

1. Cần thành lập các Tổ Thanh niên xung kích ở các khu phố, thôn, ấp tại các Tỉnh, thành/Quận, huyện/ Phường, xã/ Khu phố, thôn xóm để “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “Đi từng nhà, rà từng người” tìm hiểu khó khăn đặc biệt của cá nhân/gia đình về thiếu tiền trả nhà trọ có thể không có nơi ở, thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men, đồ thiết yếu, cần tư vấn về y tế, cần giúp đi chợ hộ. v.v. Đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm 5K + Vaccine, các chỉ thị, thông báo về phòng chống Covid-19 của Chính phủ, địa phương. Tổ Thanh niên xung kích thực hiện nhiệm vụ:

– Đi chợ giúp hộ gia đình vùng cách ly khó khăn không thể đi ra ngoài.

– Đến khảo sát trực tiếp nhà dân để lập danh sách cụ thể cần hỗ trợ/cứu trợ, cập nhật danh sách qua ứng dụng CNTT trên Web, App để có Cơ sở dữ liệu (CSDL) sử dụng cho các cấp Chính quyền, Tổ chức đoàn thể, thiện nguyện, nhà hảo tâm đang làm công tác hỗ trợ/cứu trợ biết thông tin và tổ chức hỗ trợ/cứu trợ người dân.

– Đưa đồ cứu trợ trực tiếp đến hộ gia đình đang gặp khó khăn theo danh sách cứu trợ.

Như vậy công việc quản lý và hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn sẽ sâu rộng hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

2. Cần xây dựng các ứng dụng CNTT bằng Website, App trên Smartphone để “Hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn do Covid-19”, qua đó thu thập thông tin cần hỗ trợ/cứu trợ; CNTT dễ dàng phân loại hộ gia đình cần hỗ trợ/cứu trợ theo từng Tỉnh, thành/Quận, huyện/ Phường, xã/ Khu phố, thôn xóm; nhu cầu cụ thể cần hỗ trợ/cứu trợ được cập nhật, phân loại theo đúng đối tượng đặc biệt ưu tiên cần cứu trợ.

– Kết nối cơ sở dữ liệu (CSDL) đã đăng ký hỗ trợ/cứu trợ với CSDL các chương trình cứu trợ của Chính quyền các cấp, Tổ chức đoàn thể, xã hội, các Quỹ thiện nguyện, Nhà hảo tâm.

– Quản lý CSDL hộ gia đình đã đăng ký (theo mức độ ưu tiên)/đã được xem xét/ đã được hỗ trợ/cứu trợ tách biệt.

Như vậy, chúng ta sẽ có số liệu các hộ gia đình đặc biệt/có khó khăn cụ thể toàn quốc và phân cấp quản lý hành chính theo Tỉnh, Thành/Quận, huyện/ Phường, xã/ Khu phố, thôn xóm; danh sách cụ thể đã đăng ký, đã được xét, đã được hỗ trợ/cứu trợ sẽ không bị quản lý chồng chéo, việc cứu trợ có xét mức độ ưu tiên bình đẳng, công khai, không có hộ gia đình khó khăn nào nhận cứu trợ nhiều lần và cũng không có ai bị bỏ lại phía sau”.

Phóng viên: Theo ông với tình hình dịch bệnh diễn biến như hiện nay, người dân cần làm gì để cùng Chính phủ và chính quyền các cấp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả?

Ông Nguyễn Đình Thắng: Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại Công điện hỏa tốc 1063/CĐ-TTg, ngày 31/7/2027: dừng đưa người dân từ địa phương đang có dịch Covid-19 về quê “ai ở đâu ở đấy”, “trừ các trường hợp đặc biệt do chính quyền cho phép” là để không sảy ra lây nhiễm Covid-19 lan rộng ra toàn quốc, tập trung quây vùng dập dịch và tiêm Vaccine.

Người dân muốn về quê vì gặp khó khăn trong cuộc sống (thiếu ăn, thiếu tiền đóng nhà trọ, tâm lý lo sợ Covid-19), thì chúng ta cần tập trung để tuyên truyền Chỉ thị của Thủ tướng, quy định phòng chống dịch Covid-19 của chính quyền các địa phương, tìm các giải pháp để hỗ trợ/cứu trợ cho người dân nghèo đang gặp khó khăn do không có nơi ở, cơm để ăn, thuốc để uống; khi có bệnh tật thì được tư vấn về y tế, được hỗ trợ thực phẩm kịp thời, được tiêm Vaccine… thì người dân sẽ an tâm ở lại nơi cư trú phòng chống dịch Covid-19.

Người dân nào thật sự cần thiết phải về quê, do từ quê nhà đi thăm thân ngắn ngày bị kẹt lại vì cách ly Covid-19 (người già, phụ nữ có thai, trẻ em) thì cần có kế hoạch đưa về quê; không thể đưa hết những người cứ có khó khăn là về quê; trong đại dịch Covid-19 thì ở vùng nào cũng có người dân đang gặp khó khăn, chỉ đưa vài trăm, vài ngàn người khó khăn về thì có giải quyết hết được khó khăn của người dân không? Vì vậy, không nên để một số lượng lớn người dân về quê bằng mọi cách mà có thể gây ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 lây nhiễm đến quê nhà và cả nước.

Mỗi người chúng ta nên suy nghĩ vì lợi ích chung của địa phương, quê hương, của đất nước, cùng đoàn kết, góp sức, hỗ trợ nhau trong cuộc sống theo truyền thống “lá lành đùm lá rách” và “không để ai phải ở lại phía sau”; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, của các tỉnh, thành về phòng chống dịch Covid-19 và biện pháp 5K + Vaccine.

Phóng viên: Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid-19; nhiều chính quyền, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, doanh nhân, người dân ở các tỉnh, thành phố trên cả nước đang hướng về, đồng hành cùng Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch, hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn. Theo ông thì cần phải phát huy vai trò của các Tổ chức xã hội, đặc biệt là Hội đồng hương các tỉnh, thành phố tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tham gia thế nào cho hiệu quả nhất?.

Ông Nguyễn Đình Thắng: Như chúng ta đã biết hiện nay các tỉnh, thành phố trên cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài đều hướng sự quan tâm về Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 với việc đồng hành, chia sẻ, ủng hộ vật chất, nguồn lực và trang thiết bị y tế. Liên tục có các đoàn y, bác sĩ từ các tỉnh, thành phố tình nguyện vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hội đồng hương các tỉnh, thành phố đã phát huy vai trò kết nối kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp đồng hương, các nhà hảo tâm trong, ngoài nước cùng chung tay đóng góp tài chính, vật chất nhằm hỗ trợ/cứu trợ bà con đồng hương đang gặp khó khăn trong cuộc sống, động viên tinh thần bà con yên tâm ở lại nơi đang cư trú, thực hiện nghiêm chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các quy định phòng chống Covid-19 của chính quyền các tỉnh, thành để cùng với  chính quyền và nhân dân địa phương phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất.

Chỉ có sự đồng tâm hiệp lực của Chính phủ, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể xã hội, thiện nguyện, doanh nghiệp, doanh nhân và người dân toàn quốc cùng thực hiện nghiêm biện pháp 5K + Vaccin, cùng chung tay hỗ trợ/cứu trợ người dân đang gặp khó khăn đặc biệt trong cuộc sống tại các địa phương bị cách ly, thì cả nước, từng địa phương, mỗi hộ gia đình, cá nhân mới sớm vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch Covid-19, ổn định cuộc sống của người dân và phát triển mạnh mẽ kinh tế đất nước, ông Thắng chia sẻ.

Phóng viên: Xin cám ơn Ông, chúc Ông và gia đình mạnh khỏe, bình an!

                                                                              Theo Sỹ Tùng tainguyenvamoitruong.vn