Người cha tiết lộ lý do đặt tên Quán quân Olympia 2022 là Đặng Lê Nguyên Vũ

04/10/2022

Bố Đặng Lê Nguyên Vũ kể lại giây phút con giành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Chiều ngày 3/10, ngôi nhà nhỏ của Đặng Lê Nguyên Vũ, học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình thi thoảng có người ghé thăm chúc mừng. Đặng Lê Nguyên Vũ là người đầu tiên mang cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia về Thái Bình, là niềm tự hào của Trường THPT Bắc Hưng Hà và cũng xuất sắc giành quán quân.

 

00:03:05

 

 

Ghé thăm ngôi nhà của quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. Clip: Ngọc Hải

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đặng Thanh Bình (bố Nguyên Vũ) chia sẻ, gia đình mới từ Hà Nội về lúc trưa cùng ngày sau vài ngày tập trung cho ôn luyện, thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

"Từ qua tới nay gia đình tôi rất vui khi nhận được nhiều lời chúc mừng từ anh em họ hàng trong gia đình, thầy cô bạn bè của Nguyên Vũ và hàng xóm… sau chiến thắng rất kịch tính của con cùng các thí sinh tham gia chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

Người cha tiết lộ lý do vì sao đặt tên quán quân Olympia là Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 2.

Ông Đặng Thanh Bình (bố Nguyên Vũ) kể về con trai. Ảnh: Ngọc Hải

Ở Hà Nội có mẹ và một số bạn bè của con vào trong trường quay cổ vũ. Tôi ngồi quán cà phê ngay trước cổng Đài truyền hình Việt Nam cùng một vài người bạn cổ vũ tinh thần cho con qua tivi. Kể lại thì xem cuộc thi của con hồi hộp vô cùng. Thời điểm con đặt ngôi sao hi vọng hơi mạo hiểm. Trong câu trả lời cuối cùng con bấm chuông giành quyền trả lời tôi có niềm tin con sẽ trả lời đúng. Giây phút MC đọc vang tên con, cả gia đình tôi ở Hà Nội, ở quê nhà Thái Bình cùng thầy cô bạn bè đều vỡ oà cảm xúc", ông Bình nhớ lại.

Người cha tiết lộ lý do vì sao đặt tên quán quân Olympia là Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 3.

Đặng Lê Nguyên Vũ trở về nhà sau nhiều ngày tập trung ôn luyện thi và giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. Ảnh: Ngọc Hải

Theo ông Bình, những ngày qua lịch học và thi của con khá dày đặc. Trước ngày thi chung kết ở Hà Nội, Nguyên Vũ nghỉ ngơi 2,3 ngày lấy sức rồi tổng duyệt cho chương trình. Con đi thi vợ chồng ông Bình luôn bên cạnh đồng hành cùng với con.

Người cha tiết lộ lý do vì sao đặt tên quán quân Olympia là Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 4.

Vũ bên người thân trong gia đình. Ảnh: GĐCC

"Gia đình tôi chưa bao giờ tạo áp lực cho con. Vợ chồng tôi đều rất dân chủ dạy con, thoải mái nói ra suy nghĩ của mình, bố mẹ lắng nghe, vấn đề gì con hiểu chưa thấu đáo sẽ giải thích cho con, không áp đặt suy nghĩ của con. Từ nhỏ Nguyên Vũ đã học rất tốt và ít phụ thuộc vào cha mẹ", ông Bình nói.

Tuổi thơ 3 tuổi biết đọc sách truyện của Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 

Người cha kể, từ nhỏ quán quân Đường lên đỉnh Olympia đã thông minh khác biệt so với bạn bè cùng trang lứa. Ngay mới 2 tuổi, Nguyên Vũ hay chỉ vào những bức tranh ngây ngô hỏi bố mẹ là chữ gì. Từ 3 tuổi, nhà vô địch này đã biết chữ và đọc được truyện, sách. 

Người cha tiết lộ lý do vì sao đặt tên quán quân Olympia là Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 5.

Vũ dành nhiều thời gian để đọc sách. Ảnh: Ngọc Hải

Người cha tiết lộ lý do vì sao đặt tên quán quân Olympia là Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 6.

Góc học tập của Đặng Lê Nguyên Vũ. Ảnh: Ngọc Hải

"Mỗi lần đi tắm cho con hay làm bất cứ việc gì Vũ đều thắc mắc đặt câu hỏi. Khi đó cũng không nghĩ nhiều, cho nhiều tranh xem hỏi con chữ này chữ gì, mọi người đọc cho con rồi trong đầu con tự hình thành ghép các vần với nhau. 

Người cha tiết lộ lý do vì sao đặt tên quán quân Olympia là Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 7.

Vũ trở lại đi học cùng các bạn. Ảnh: Ngọc Hải

Lớp 1 các bạn học mới bắt đầu học chữ cái thì Vũ đã biết hết chữ. Trong nhà hiện giờ rất nhiều sách. Phần thưởng cho thành tích học tập Vũ đều đề xuất xin bố mẹ mua sách cho mình. Vợ chồng tôi vẫn phải đùa bảo Vũ không phải người chăm đâu nhưng con tiếp thu, xử lý vấn đề nhanh. Kể cả bài vở trên lớp con chỉ mất thời gian ngắn để hoàn thành. Ngoài ra thời gian còn lại con đọc sách, chơi thể thao…", ông Bình kể.

Lý giải về việc vì sao đặt tên con là Đặng Lê Nguyên Vũ, ông Bình cho biết, mình vốn ngưỡng mộ thành công kinh doanh của "ông trùm" cafe Trung Nguyên. Thứ 2 tình cờ tên con trai được ghép từ 4 họ gia đình.

"Đặng là họ của bố, Lê là họ của bà nội, họ Nguyễn xếp vần là Nguyên cho hợp - đây là họ của mẹ, còn Vũ là họ của cụ nội Vũ", ông Bình cười nói.

Về quyết định đi du học của con trai, ông Bình cho biết sẽ tôn trọng con. Nam sinh mới trở về nhà sau chuỗi ngày thi đấu mệt mỏi nên sẽ nghỉ ngơi kết hợp học tập cũng như tham gia vào các kỳ thi quan trọng sắp tới.

theo danviet

Các tin liên quan

Top 5 trang web vẽ đồ thị online hay nhất

Top 5 trang web vẽ đồ thị online hay nhất

Các bạn đang cần vẽ đồ thị trên máy tính để học tập hay soạn tài liệu, mà các bạn lại không muốn cài đặt thêm phần mềm vẽ đồ thị nào về máy tính chiếm không gian bộ nhớ máy tính của mình. Vậy các bạn có thể lựa chọn 1 trong top 5 trang web vẽ đồ thị online hay nhất mà bài viết chia sẻ dưới đây để sử dụng.

Chọn tranh trang trí nhà theo phong thủy cần lưu ý gì?

Chọn tranh trang trí nhà theo phong thủy cần lưu ý gì?

Tranh trang trí nhà và các tác phẩm nghệ thuật góp phần tạo nên dòng chảy tràn đầy năng lượng cho không gian sống của bạn. Khi chọn tranh trang trí, gia chủ nên tuân theo một số nguyên tắc phong thủy nhất định để thu hút và nuôi dưỡng năng lượng tích cực, góp phần tạo nên phong thủy tốt cho nhà ở.

Ngành thép lỗ nặng

Ngành thép lỗ nặng

Từ “ứng cử viên” sáng giá của câu lạc bộ xuất khẩu trên 10 tỷ USD, ngành thép đang tuột dốc và lao đao vì phải đối mặt với những khó khăn, thách thức.