'Làn sóng' căn hộ vùng ven TP.HCM hạ nhiệt

10/06/2021

Sau 3 năm bùng nổ với hàng chục nghìn căn hộ được ra mắt, thị trường Bình Dương bắt đầu có xu hướng hạ nhiệt trong tháng 4 và tháng 5.

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh giáp ranh mới công bố của DKRA Việt Nam, trong tháng 5 vừa qua, phân khúc căn hộ tại TP.HCM chỉ ghi nhận 2 dự án mở bán (một dự án mới và một giai đoạn tiếp theo) với 374 sản phẩm, chỉ bằng 14% so với tháng trước.

Lượng tiêu thụ được ghi nhận khá thấp, chỉ khoảng 31% trên tổng nguồn cung mới với 115 giao dịch thành công. Nguồn cung mới ghi nhận chỉ có các sản phẩm ở phân khúc cao cấp và hạng sang với tỷ lệ lần lượt là 68% và 32%. Lượng căn hộ mới chủ yếu tập trung tại khu Đông thành phố.

Thị trường TP.HCM cũng xác lập mặt bằng giá mới với việc một dự án tại quận 1 được giới thiệu ra thị trường có mức giá dao động từ 300-400 triệu đồng.

Các giao dịch thứ cấp trên thị trường cũng tương đối trầm lắng, tập trung ở những dự án đã hoàn hiện pháp lý hoặc đang trong giai đoạn bàn giao với mức giá không thay đổi so với tháng 4.

lan song can ho vung ven tphcm ha nhiet
Một trong những nguyên nhân khiến thị trường căn hộ các tỉnh giáp ranh TP.HCM chững lại là mặt bằng giá bán khá cao. Ảnh: Quỳnh Danh.

DKRA đánh giá tính thanh khoản của thị trường sụt giảm mạnh vào nửa cuối tháng 5 cho đến nay do ảnh hưởng từ dịch bệnh tái bùng phát tại TP.HCM, gây sức ép lên tâm lý khách hàng trong quyết định chọn mua bất động sản.

Đặc biệt, báo cáo của DKRA ghi nhận trong tháng 5 vừa qua, các thị trường giáp ranh không ghi nhận nguồn cung mới mở bán ra thị trường. Về tình hình bán hàng ở các dự án tại những tỉnh giáp ranh có xu hướng chững lại, DKRA đánh giá có 3 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, hầu hết dự án mới có mức giá cao so với mặt bằng giá tại các dự án căn hộ hiện hữu lân cận. Thứ hai, tỷ lệ người mua với nhu cầu ở thực thấp, chủ yếu là khách hàng mua với mục đích đầu tư. Thứ 3, DKRA nhận định thị trường vùng ven đã qua "sóng" sau thời gian tăng trưởng tương đối sôi động.

lan song can ho vung ven tphcm ha nhiet

Tuy nhiên, ở phân khúc nhà phố/biệt thự, Đồng Nai tiếp tục là khu vực chiếm tỷ trọng lớn về nguồn cung với 749 sản phẩm, tương đương 59%. Các thị trường như Long An, Bình Dương, TP.HCM chiếm tỷ lệ lần lượt là 20%, 15% và 6%. Tổng sản phẩm ra mắt thị trường trong tháng 5 vừa qua là 1.263 sản phẩm đến từ 9 dự án, tỷ lệ tiêu thụ đạt 24%.

Riêng tại TP.HCM, nguồn cung và sức cầu của thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ tháng trước. Các dự án mới đa số là dự án nhỏ với số lượng sản phẩm hạn chế, tập trung chủ yếu ở khu Bắc và khu Đông. Tình hình giao dịch thứ cấp diễn ra kém sôi động và tiếp tục có xu hướng giảm do tác động từ dịch bệnh bùng phát.

Theo zing.vn

Các tin liên quan