Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TPHCM về việc đề nghị sớm giải quyết thủ tục liên quan đến tiền sử dụng đất để sớm cấp “sổ hồng” cho người mua nhà tại các dự án nhà ở.

Trước đó, ngày 15/9, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tổ chức Lễ trao 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho 16 doanh nghiệp. HoREA cho rằng, việc này không thực sự cần thiết và tốn kém thêm ngân sách nhà nước.

Theo HoREA, 1.000 căn nhà được cấp “sổ hồng” lần này không nằm trong số hơn 30.000 căn thuộc 63 dự án chưa được cấp sổ mà hiệp hội đã báo cáo. Trong 8 tháng năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM mới chỉ cấp “sổ hồng” cho 8.605 cá nhân (bao gồm 1.000 sổ hồng vừa được trao) là khách hàng mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại. Nếu so sánh với số liệu hơn 30.000 căn nhà chưa được cấp “sổ hồng” mà hiệp hội đã báo cáo, thì tỷ lệ cấp “sổ hồng” chỉ đạt 27,4%. Kết quả này đặt ra yêu cầu đối với Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM phải rất nỗ lực và phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, để thực hiện kịp thời công tác cấp sổ cho người mua nhà.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

HoREA nhận thấy cùng một mặt bằng pháp luật như nhau, nhưng các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương vẫn giải quyết thông suốt việc cấp “sổ hồng” các dự án nhà ở thương mại, chỉ vướng tại TPHCM. Điều này thể hiện bất cập trong công tác thực thi pháp luật, cần được UBND TPHCM ban hành quy trình chuẩn về xác định giá đất, thẩm định giá đất, ban hành quyết định tiền sử dụng đất để các sở, ngành phối hợp thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động tích cực phối hợp với các sở để tháo gỡ những vướng mắc: “Chúng tôi mong rằng sắp tới sẽ trao nhiều hơn tại Sở và cũng không cần tổ chức lễ. Bởi vì chỉ cần thông báo là anh em “ba chân, bốn cẳng” chạy lên sở để xin nhận luôn. Nếu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở làm tốt việc này thì sẽ không có bức xúc trong xã hội”./.

Duy Phương/VOV-TPHCM