Hà Nội: Nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư tăng

28/02/2023

Theo báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn, trong tháng 1-2023, loại hình căn hộ chung cư thu hút lượng quan tâm lớn ở cả hoạt động bán và cho thuê.

Hà Nội: Nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư tăng - Ảnh 1.

Nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn tăng - Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn, trong tháng 1-2023, loại hình căn hộ chung cư thu hút lượng quan tâm lớn ở cả hoạt động bán và cho thuê.

Cầu tăng, cung hiếm

Tính trung bình toàn quốc, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 64%, nhu cầu thuê tăng 139% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tại Hà Nội, lượt tìm mua tăng 57% và tìm thuê tăng 112%.

Mức độ quan tâm đến chung cư Hà Nội trong tháng 1-2023 tăng mạnh nhất ở phân khúc căn hộ có giá rao bán trên 55 triệu đồng/m2, với mức tăng đến 97% so với tháng 1-2022. Tiếp sau là phân khúc dưới 35 triệu đồng/m2 và phân khúc 35-55 triệu đồng/m2

Điều này có thể được lý giải bởi nguồn cung mở bán mới trong năm ngoái có rất ít căn hộ bình dân. Trong khi đó, phân khúc cao cấp chiếm 55% tổng nguồn cung mở bán, phân khúc trung cấp chiếm đến 44%.

Trái ngược với xu hướng tăng về nhu cầu tìm kiếm, lượng tin đăng bán căn hộ lại giảm đáng kể vào đầu năm 2023. Tại Hà Nội, lượng tin rao bán chung cư giảm 37%. 

Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, diễn biến này phản ánh rõ thực trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp triển khai chào bán trên thị trường.

Trong Báo cáo Triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2023, CBRE thống kê tổng nguồn cung mở bán mới tại Hà Nội năm 2022 giảm 12,3% so với cùng kỳ năm 2021, đạt khoảng 15.100 căn.

Dự báo năm 2023, nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm. Mức độ mở bán mới có thể giảm nhẹ hoặc tương đương mức mở bán của năm 2022, dự kiến đạt 14.000 - 16.000 căn.

Cạnh tranh để sở hữu căn hộ mới

Cung không đáp ứng đủ lực cầu khiến người mua tại một số dự án phải cạnh tranh để sở hữu căn hộ ưng ý khi vừa qua Tết Nguyên đán không lâu.

Khảo sát thực tế tại tổ hợp căn hộ Hanoi Melody Residences (Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai) cho thấy, chỉ một tuần sau Tết, dự án đã đón lượng khách đông đảo tới tham quan và tìm hiểu. 

Một chuyên viên kinh doanh tại dự án cho biết, do lượng căn hộ đang mở bán không còn nhiều, những khách hàng đã có sẵn tài chính thường chốt rất nhanh. Trong khi đó, một số khách hàng chậm chân hơn thường phải thay đổi lựa chọn 2-3 lần do căn hộ ưng ý trước đó đã bị mua mất.

“Tuần trước tôi đến xem thì có một căn khá ưng rồi nhưng còn phải bàn thêm với vợ và dồn thêm tiền. Tuần này hai vợ chồng đến thì căn đó đã không còn nữa. Chúng tôi phải chọn căn khác. Lần này thì chốt luôn vì chần chừ nữa là hết” - anh Nguyễn Hoàng, khách hàng vừa mua căn 2 phòng ngủ tại Hanoi Melody Residences, cho biết.

Theo anh Hoàng, sở dĩ anh chốt mua căn hộ tại Hanoi Melody Residences ngay sau Tết bởi các dự báo đều cho thấy nguồn cung nhà ở sẽ ngày càng khan hiếm. Dự án được đánh giá đẹp về vị trí, chất lượng, tiện ích và giá cả lại càng khan hiếm.

“Tôi nghe ngóng dự án từ năm ngoái nhưng nhiều người khuyên chờ thêm vì giá có thể giảm nữa. Nhưng chờ mãi chỉ thấy giá tăng, trong khi quỹ căn hộ ngày càng ít. Tôi sợ không mua ngay thì không còn cơ hội nữa”, anh Hoàng nói.

Trong bối cảnh lực cầu cao, nguồn cung thiếu hụt, mặt bằng giá căn hộ mới ở Hà Nội được dự báo tiếp tục tăng, không ngạc nhiên khi việc sở hữu căn hộ như ý sẽ tiếp tục là cuộc đua của các khách hàng nhanh chân.

theo TTO

Các tin liên quan

Quy định mới về cách tính thuế giá trị gia tăng trong chuyển nhượng BĐS

Quy định mới về cách tính thuế giá trị gia tăng trong chuyển nhượng BĐS

Thông tư số 13 của Bộ Tài chính quy định, trường hợp xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê, giá tính thuế giá trị gia tăng là số tiền thu được theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng trừ giá đất được trừ tương ứng với tỷ lệ % số tiền thu được trên tổng giá trị hợp đồng.

Công ty Truyền thông King Land đồng hành cùng Tạp chí TN&MT trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Công ty Truyền thông King Land đồng hành cùng Tạp chí TN&MT trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngày 11/3/2023, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Trường xanh”. Với sự đồng hành phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông King Land.

Giới thiệu chương trình

Giới thiệu chương trình "Trường xanh"

Dự án “Trường xanh” nhằm góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ trồng cây xanh bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, nâng cao ý thức và hành động ngay từ khi còn nhỏ về việc bảo vệ môi trường sống, góp phần vào việc ứng phó khẩn cấp về biến đổi khí hậu.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 11/3/2023, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông King Land tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Trường xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cách nào khơi thông 'cục máu đông' bất động sản?

Cách nào khơi thông 'cục máu đông' bất động sản?

“Tín dụng được coi là “nguồn sữa” chính cho doanh nghiệp bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, ngoài tín dụng, cần thêm giải pháp cấp vốn cho thị trường này”- TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhấn mạnh.