Giới thiệu chương trình "Trường xanh"

13/03/2023

Dự án “Trường xanh” nhằm góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ trồng cây xanh bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, nâng cao ý thức và hành động ngay từ khi còn nhỏ về việc bảo vệ môi trường sống, góp phần vào việc ứng phó khẩn cấp về biến đổi khí hậu.

DỰ ÁN TRƯỜNG XANH

TRỒNG CÂY XANH TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC

“Hành động nhỏ - Ý nghĩa lớn”

 

 1. Mục đích, ý nghĩa

          Hưởng ứng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì ích trăm năm thì phải trồng người” và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ trồng 1 tỉ cây xanh và Bộ Tài nguyên và Môi trường. TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có ý tưởng và tổ chức chương trình “Trường xanh”.

           Dự án “Trường xanh” nhằm góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ trồng cây xanh bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, nâng cao ý thức và hành động ngay từ khi còn nhỏ về việc bảo vệ môi trường sống, góp phần vào việc ứng phó khẩn cấp về biến đổi khí hậu.

          Ngoài ra, cây xanh còn giúp cho các em học sinh hiểu được tầm quan trọng của cây xanh đối với đời sống con người, nâng cao tình yêu thiên nhiên, tạo cho các em nhận thức được việc chăm sóc và bảo vệ cây xanh trong tương lai. Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, nó không những mang lại cảnh quan môi trường mà còn đem tới cho chúng ta bầu không khí trong lành.

          Trồng cây xanh trong khuôn viên trường học là điều hết sức quan trọng, trường học là những nơi ươm mầm xanh cho thế hệ tương lai, để phát triển tốt những thế hệ về sau sẽ không thể thiếu đi những cây cảnh, cây xanh, cây bóng mát, cây hái quả. Tạo bầu không khí mát mẻ, không gian thiên nhiên thoáng đãng giúp các em học sinh có một môi trường học tập lành mạnh.

          Một trong những mục tiêu hàng đầu của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường hướng tới đó là “Xanh hóa trường học” phát triển cây xanh ở trường học, tạo những không khí thoải mái, giảm căng thẳng sau mỗi lần học tập của của các em. Hơn nữa, khi tới trường các em thường xuyên phải tham gia các hoạt động thể dục thể thao, cây xanh sẽ giúp tạo bóng mát, không gian xanh, chống lại sức nóng của mùa hè, thanh lọc không khí…

          Đồng thời kêu gọi của các cá nhân, doanh nhân, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trao tặng học bổng, tủ sách học tập, thiết bị dạy học, đồ dùng học tập, quần áo mới cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng cao, vùng hải đảo.

 1. Nguồn lực phát triển chương trình

         Nguồn lực triển khai chương trình từ xã hội hóa, với sự tự nguyện hưởng ứng tham gia, đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp, học sinh đã thành danh hướng về trường cũ.

        Tạp chí Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đoàn Thanh niên, hội đồng hội các tỉnh, thành trên cả nước và các cơ quan thông tấn báo chí để đồng hành triển khai và có tính lan tỏa.

          Kêu gọi sự tham gia của giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên tại các trường có dự án triển khai.

 1.  Mục tiêu chương trình
 • Trồng cây xanh trong khuôn viên trường
 • Trao tặng Tủ sách “Trường xanh”
 • Trao tặng thùng chứa rác
 • Trao tặng học bổng, trang thiết bị, dạy học, đồng phục học sinh…
 1. Thời gian tổ chức

Ngày 11/3/2023, chương trình “Trường xanh” được tổ chức trồng mới 3.000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.

Kế hoạch được triển khai tổ chức hằng năm tại các trường

 1. Đối tượng thụ hưởng

          Tại các trường học: Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở, PTTH, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Học viện.

          Chú trọng quan tâm đến những trường học khó khăn và ở vùng xa xôi hẻo lánh, điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn; các trường học ở những vùng nắng nóng, môi trường khắc nghiệt

          Kịp thời đồng hành các trường học mới được xây dựng

 1. Cách thức tổ chức và triển khai

          Lựa chọn địa điểm trường học

          Lên phương án thiết kế các ô trồng, khoảng cách

          Có kế hoạch hướng dẫn dài hạn, cụ thể trong việc duy trì chăm sóc và phát triển của cây sau khi trồng.

          Lên kế hoạch mời lãnh đạo, đoàn công tác, người có uy tín trong ngành giáo dục và có ảnh hưởng đến ngành giáo dục khi đến thăm và làm việc với nhà trường để tổ chức trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà trường.

          Cách triển khai theo hướng đảm bảo tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, gây lãng phí.

          Mời các học sinh đã thành danh hướng về trường cũ trồng cây xanh lưu niệm, trao tặng học bổng, tủ sách “Trường xanh” và truyền năng lượng cảm hứng tích cực cho các em học sinh thế hệ sau.

          Việc tổ chức trồng cây cần được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo có sự chăm sóc cây xanh được đâm trồi nảy lộc, đơm hoa kết trái và truyền thông sâu rộng, nhằm lan tỏa, nhân rộng hành động đẹp nhân văn ý nghĩa.

 1. Lựa chọn loại cây phù hợp

          Tiêu chí lựa chọn cây phù hợp, đúng mục đích, an toàn cho học sinh, sinh viên đặc biệt trong bối cảnh mưa bão.

Nên trồng nhiều những cây hoa, cây cảnh trong bồn tại sân trường nhằm tạo cảm giác thoải mái cho giáo viên và cả học sinh sau mỗi giờ dạy.

         Các cây trồng cần được bố trí một cách hợp lý và khoa học, đúng trật tự và khoảng cách. Theo hàng theo lối tùy thuộc vào diện tích của sân trường.

         Chọn trồng những loại cây có đặc tính thân dẻo, đảm bảo độ sâu của hố trồng thì sẽ nâng cao an toàn và hạn chế rủi ro đến tính mạng khi gặp tác động của thời tiết, ngoại cảnh.

        Chọn những loại cây thân gỗ, rễ cọc vì sẽ ăn sâu vào lòng đất nên rất kiên cố, ít đổ gãy. Không nên chọn những cây thân giòn, rễ chùm vì trồng lâu nó sẽ phá sân trường, mọc trồi lên phía trên, học sinh khi chạy nhảy có thể vấp ngã.

         Việc lựa chọn những cây xanh để trồng ở trường học không còn khó khăn như trước nữa, dự án trồng cây xanh của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường sẽ giúp các trường lựa chọn được những mẫu cây công trình phát triển nhanh để tạo bóng mát, tránh sâu bọ, cây trồng luôn chắc chắn đảm bảo an toàn do mưa bão bật rễ hay gãy cành….

Một số loại cây phù hợp trồng ở sân trường hiện nay như: 

 • Cây Phượng vĩ
 • Cây Giáng hương
 • Cây Lộc vừng.
 • Cây Osaka đỏ
 • Cây Bò cạp vàng.
 • Cây Móng bò tím.
 • …..

       Ngoài ra còn có các loại khác như: Cây Bằng lăngcây Muồng, cây Hoàng yến, cây Sưa đỏ, và nhiều loại cây công trình khác nữa,… Một số loại cây này sẽ cho tán rộng to và cao, gây ấn tượng mạnh đối với học sinh – sinh viên. Chọn những cây cho vườn trường thì cần chọn cây có hoa đẹp và bộ rễ chắc chắn, cây càng nhiều cành càng giúp cho việc nghiên cứu và học tập của các em được tốt hơn.

 1. Đơn vị chỉ đạo, tổ chức và thực hiện
 2. Đơn vị chỉ đạo
 3. Bộ Tài nguyên và Môi trường

 4. Đơn vị tổ chức
 5. Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường)

 6. Đơn vị thực hiện
 7. Công ty Cổ phần Truyền thông King Land

 8. Thường trực Ban tổ chức: Phóng viên Nguyễn Sỹ Tùng
 9. Điện thoại: 0913 328 166                        Số điện thoại : 024 37733 5549    

  Email: tungnsnhn@gmail.com              www.tainguyenvamoitruong.vn

 10. BAN TỔ CHỨC

Các tin liên quan

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

replique sac ysl cartier trinity ring replica cartier schmuck replica deutschland gucci replica chanel sunglasses replica replica chanel wallet fake louis vuitton shoes gucci backpack replica Replica Louis Vuitton backpack fake louis vuitton belt van cleef replicaa replica louis vuitton wallet cartier love imitazione gucci replica 1:1 louboutin pas cher cartier love bracelet replica 1:1 louis vuitton district pm replica replica Jordan 1 Portafoglio louis vuitton imitazioni cartier trinity ring replica louis vuitton duffle bag replica hermes pas cher LOUIS VUITTON sunglasses replica louis vuitton imitazioni louis vuitton duffle bag replica cartier love bracelet replica cartier love ring replica Replica Gucci Belts replique louboutin high quality louis vuitton replicas canada louis vuitton imitazioni chanel sunglasses replica hermes belt replica replica gucci sunglasses chanel tasche fake replica louis vuitton belt uk fake lv man bag replica gucci sunglasses sac hermes pas cher cartier love bracelet replica 1:1 replica gucci sunglasses cartier bracelet replica imitation sac hermes chanel wallet replica fake louis vuitton tas kopen chanel replica replica chanel wallet louis vuitton turkei online replica cartier love bracelet gucci imitazioni