Độc đáo lễ hội thả diều tại Hà Nội

05/05/2023

Dưới cái nắng chói chang của tháng 5, nhiều du khách nước ngoài thích thú theo dõi những chiếc diều truyền thống tại lễ hội diều độc đáo nhất làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Chiều ngày 4/5 (tức ngày 15/3 âm lịch), tại làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã diễn ra Lễ hội thi thả diều truyền thống, nhằm quảng bá nét văn hóa đặc thù vùng châu thổ sông Hồng.

Lễ hội thi diều truyền thống đã có cách đây hàng ngàn năm, và là món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp rằm tháng 3 hàng năm của người dân nơi đây.

Chú thích ảnh

Trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho ông Nguyễn Hữu Kiêm (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội).

Tại Lễ hội, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND xã Hồng Hà cho biết: Lễ hội truyền thống thi thả diều làng Bá Dương Nội được tổ chức vào dịp rằm tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội gắn liền với truyền thuyết về ngôi miếu thờ thần Châu Thổ, được xây dựng trước thế kỷ thứ X. Lễ hội được Hội Văn học nghệ thuật dân gian Việt Nam công nhận là Địa chỉ Văn hóa dân gian năm 2004. Diều sáo thôn Bá Nội đã từng tham gia Festival Diều quốc tế và đã tham gia thi diều các nước Châu Âu, Châu Á, trong nước… được bạn bè và du khách đánh giá cao. 

Hình ảnh tại lễ thả diều:

Chú thích ảnh

Lễ hội thi thả diều truyền thống làng Bá Dương Nội năm nay được mở rộng quy mô, có sự tham gia của 20 câu lạc bộ diều đến từ 5 tỉnh, thành phía Bắc.

Chú thích ảnh

Diều dự thi phải có sải cánh tối thiểu dài 2,2m, đeo từ 3 sáo trở lên.

Chú thích ảnh

Sau lễ trình diều, thành viên các đội thi mang diều ra khu vực tổ chức thi để thả diều.

Chú thích ảnh

Các đội thi mang đến nhiều con diều đặc sắc, cỡ "khủng", kiểu dáng bắt mắt.

Chú thích ảnh

Diều phải có sải cánh tối thiểu 2,2 m, không hạn chế tối đa. Diều mang từ 3 sáo trở lên nhưng sáo bé nhất phải có đường kính từ 3 cm trở lên. Sáo càng to và diều mang nhiều sáo hơn thì được điểm cộng... 

Chú thích ảnh

Những con diều no gió có thể đạt độ cao hàng nghìn mét. Thậm chí diều còn bay khuất trong mây mắt thường không thể quan sát.

Chú thích ảnh

Một đội thi thường gồm 3 người, người thi chính sẽ cầm dây diều để điều khiển, còn lại 2 người giữ cuộn dây và hỗ trợ lúc vừa thả. 

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Lễ hội diều độc đáo, thu hút không chỉ người dân trong và ngoài xã. Hàng năm vẫn có những tốp khách du lịch nước ngoài đến tham dự, chiêm ngưỡng những chiếc diều truyền thống độc đáo.

Chú thích ảnh

Nhiều tốp du khách nước ngoài về tham dự lễ hội diều truyền thống làng Bá Dương Nội.

theo Lê Phú/Báo Tin Tức

Các tin liên quan