Đắk Lắk: Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới

27/02/2023

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 diễn ra từ 10-14/3, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Đắk Lắk đồng chủ trì tổ chức Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 là “bước đệm” đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới, góp phần nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế cà phê Việt Nam.

Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk sẽ là đơn vị thực hiện. Hội nghị được tổ chức với mục đích triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa góp phần nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu cà phê của tỉnh trong thời gian tới.

Đắk Lắk: Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ khai mạc vào lúc 20 giờ ngày 10/3

(Hoa hậu H' Hen Niê đại sứ truyền thông lễ hội cà phê) 

Buôn Ma Thuột đại diện cho Tây nguyên và được mệnh danh là “Thủ phủ Cà phê của Việt Nam”, nơi đây đã chắp cánh mang thương hiệu Cà phê Việt có mặt trên 80 quốc gia trên thế giới. Là sản phẩm có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội. Với địa danh hội tụ được nhiều yếu tố như đất đỏ bazan màu mỡ, khí hậu ôn hòa trong lành vv... môi trường thuận lợi đem lại hiệu quả cao cho việc sản xuất nông sản. Với diện tích và sản lượng cà phê lớn nhất cả nước khoảng 210.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm đạt hơn 520.000 tấn, chiếm hơn 30% sản lượng toàn quốc. Đặc biệt Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới sau Brazil.

Đắk Lắk: Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới

Cà phê Buôn Ma Thuột đã trở thành tâm điểm nổi bật của ngành cà phê Việt Nam

Sự kiện lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột đã trở thành tâm điểm nổi bật của ngành cà phê Việt Nam mang tầm cỡ thế giới, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người dân, du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

Thời gian qua, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột theo định kỳ đã được Chính phủ đồng ý dừng tổ chức 2 lần vào năm 2021, năm 2022 và chuyển sang tổ chức vào năm 2023 (tại Công văn số 4679/VPCP-NN, ngày 13/7/2021). Kế thừa và phát huy các kết quả đã đạt được, nhằm đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, xúc tiến đầu tư, kết nối giao thương, phát triển du lịch, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội sau thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk quyết định tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Đắk Lắk: Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới

Cà phê và các sản phẩm chế biến từ cà phê

Trải qua 07 kỳ tổ chức, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột không có chủ đề chung, mỗi kỳ có một chủ đề khác nhau. Do đó, nhằm tạo nên một slogan quảng bá rộng rãi, để du khách và Nhân dân nhớ đến Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh thống nhất từ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 lựa chọn 01 chủ đề chung duy nhất cho Lễ hội là “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”. Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội vẫn có chủ đề riêng để định hướng nội dung và hình thức thực hiện.

Đắk Lắk: Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới

Sản phẩm chế biến từ cà phê

Những nội dung làm nổi bật chủ đề, những nét mới của Lễ hội lần thứ 8 so với 7 lần trước đây là hình thức thể hiện của Lễ hội theo xu hướng hội nhập quốc tế, hiện đại. Việc tổ chức Lễ hội nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam; từng bước đưa Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới; Tôn vinh người trồng cà phê, chế biến và kinh doanh cà phê; động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hóa cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng, của Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới và xúc tiến công tác xuất khẩu, Hội nghị cũng sẽ có sự tham dự của đại diện các sàn thương mại điện tử như Alibaba, SenDo, Shopee, Voso, Tiki, Lazada...; Đại diện các đơn vị chuyển đổi số như VNPT, Viettel, FPT...; Đại diện các đơn vị logistisc...

Đắk Lắk: Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới

Ban tổ chức cho biết, tại Hội nghị sẽ có khu trưng bày các sản phẩm tham gia kết nối: Cà phê và các sản phẩm chế biến từ cà phê. Các sản phẩm tham gia trưng bày đều là các sản phẩm lợi thế, đặc sản cần kết nối, tiêu thụ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, nhất là an toàn thực phẩm, có đầy đủ thông tin về đơn vị sản xuất, trưng bày đẹp mắt, tập trung các sản phẩm có thế mạnh của các tỉnh, ưu tiên sản phẩm đạt các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, OCOP...

Đắk Lắk: Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ khai mạc vào lúc 20 giờ ngày 10/3, được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV5 và bế mạc vào lúc 20 giờ ngày 14/3 tại Quảng trường 10/3 thành phố Buôn Ma Thuột. Dự kiến sẽ có khoảng 50.000 lượt khách đến Buôn Ma Thuột trong dịp này và 18 hoạt động chính thức của Ban tổ chức lễ hội, các doanh nghiệp và điểm đến tại Đắk Lắk đã chủ động tạo thêm nhiều trải nghiệm, không gian văn hóa để chào đón du khách.

theo tainguyenvamoitruong

Các tin liên quan