Đại gia đổ dồn quan tâm, lộ diện loạt thị trường địa ốc vẫn "nóng" dù dịch

06/10/2021

Quý III, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản sụt giảm khá mạnh do diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư kéo dài. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn có sự tăng trưởng về lượt quan tâm.

Nhiều thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng lượt quan tâm

Thông tin vừa được đưa ra tại báo cáo thị trường bất động sản quý III do batdongsan.com.vn vừa công bố hôm nay (6/10).

Cụ thể theo đơn vị này, trong quý III, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản sụt giảm khá mạnh do diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư kéo dài. Theo dữ liệu lớn được công bố, nguồn cung và nhu cầu trên thị trường giảm khá mạnh trong tháng 7 và tháng 8.

Theo đó, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến bất động sản giảm lần lượt 22% và 12% trong tháng 7. Tháng 8 tiếp tục có mức giảm sâu hơn, lần lượt là 58% và 27% so với tháng liền trước.

Các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Phú Yên (37%), Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TPHCM (33%), Khánh Hòa (32%) và trong tháng 8 là Đà Nẵng (49%), Bình Dương (40%), Hà Nội (36%), Đồng Nai 35%). Đây đều là những khu vực có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất cả nước.

Cũng theo báo cáo, loại hình bất động sản có mức sụt giảm mạnh nhất cả về nguồn cung và nguồn cầu là nhà riêng/nhà mặt phố, căn hộ chung cư và đất nền. Trong tháng 8, Hà Nội có mức giảm mạnh ở cả hai thị trường bất động sản bán và cho thuê so với TPHCM, mức giảm lần lượt của hai khu vực là 36% và 17% so với tháng 7.

Mặc dù bức tranh chung mang nhiều màu xám song theo lãnh đạo của đơn vị này cho rằng thị trường bất động sản vẫn chứng minh sức hút và tiềm năng khi thể hiện sự phát triển ổn định ở một số khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đơn cử, Hải Phòng có mức độ quan tâm đến bất động sản tăng ổn định 4% và 8% trong tháng 7, 8. Tại các địa phương từng là ổ dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, nhu cầu tìm kiếm bất động sản cũng ngược dòng thị trường với mức tăng ấn tượng.

Cụ thể, lượt quan tâm bất động sản tại Bắc Giang ghi nhận mức tăng trưởng theo tháng là 22% và 26% trong tháng 7 và 8. Chỉ số này của Bắc Ninh lần lượt là 40% và 7%.

dai gia do don quan tam lo dien loat thi truong dia oc van nong du dich

Nếu như trong tháng 6, Bắc Ninh và Bắc Giang là hai tỉnh có lượt quan tâm bất động sản sụt giảm mạnh nhất cả nước thì kể từ tháng 7 đến nay, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhu cầu bất động sản có sự phục hồi mạnh mẽ và liên tục.

Còn với TPHCM, dù lượt quan tâm có giảm nhưng dữ liệu cho thấy đây vẫn là thị trường có sức hấp dẫn và được ưa chuộng nhất cả nước. Trong khi số ca nhiễm tại TPHCM có xu hướng tăng gấp nhiều lần các địa phương khác, nhu cầu tìm mua và sự quan tâm dành cho thị trường này vẫn ghi nhận mức độ cao nhất, mức giảm cũng chỉ ở tầm 17% so với con số 35-40% tại Hà Nội, Bình Dương hay các tỉnh thành có dịch bệnh khác.

Có xu hướng phục hồi từ đầu tháng 9

Cũng theo nguồn thông tin trên, mức độ quan tâm có giảm đáng kể trong quý III, nhưng bắt đầu từ tháng 9 thì có xu hướng phục hồi hơn. Trong đó, Hà Nội có mức độ suy giảm ít hơn và mức độ phục hồi cao hơn so với Đà Nẵng và TPHCM.

Tại TPHCM, đơn vị nghiên cứu thị trường này cũng nhận thấy xu hướng phục hồi từ tháng 9 với lượt quan tâm tăng tại quận 7, huyện Nhà Bè... Những khu vực nới lỏng giãn cách sớm sẽ ghi nhận mức độ quan tâm hồi phục cao hơn.

Trước đó, theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tổng lượng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 35.852 sản phẩm, giao dịch đạt 16.647 sản phẩm, tương đương tỉ lệ hấp thụ 40,9%.

Theo đơn vị này, thị trường dù vẫn khó khăn do Covid-19 nhưng áp lực tăng giá bất động sản vẫn lớn khi nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng) thuế đất tăng, nguyên vật liệu và thiết bị tăng, nhân công tăng...

Đại diện đơn vị này cũng cho biết, dù nguồn cung rao bán và nhu cầu giảm mạnh, giá bất động sản tại TPHCM và Hà Nội vẫn không có dấu hiệu giảm theo, thậm chí còn tăng mạnh so với cùng kỳ.

Theo đó, giá chào bán chung cư tại TPHCM trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Hà Nội tiếp tục ghi nhận giá rao bán căn hộ chung cư tăng 8% so với cùng kỳ.

 

Theo Nguyễn Khánh/Dantri.com.vn

Link gốc: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/dai-gia-do-don-quan-tam-lo-dien-loat-thi-truong-dia-oc-van-nong-du-dich-20211006155000251.htm

Các tin liên quan