Bí quyết sống thọ của cụ ông 100 tuổi từng bị ung thư

12/12/2022

Cụ Fremont hiện vẫn khỏe mạnh, chăm vận động, không ăn thịt, trứng, không uống sữa.

Một số người trăm tuổi tin rằng may mắn đã mang lại cho họ món quà trường thọ trong khi những người khác chỉ ra các thói quen để bảo vệ sức khỏe. Theo Giáo sư di truyền học David Sinclair của Trường Y Harvard, để sống thọ, bạn cần chuẩn bị từ rất lâu trước khi bước vào tuổi già.

Trên kênh Reverse Aging Revolution, chuyên gia này chia sẻ: “Giấc ngủ kém, tinh thần căng thẳng, lười vận động, ngồi một chỗ, hút thuốc, ăn quá nhiều dẫn đến béo phì. Đây là tất cả những yếu tố sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nếu bị cháy nắng quá nhiều, bạn cũng sẽ già đi”.  

Trong khi đó, một số người trăm tuổi tin sự may mắn và cách tiếp cận cuộc sống thoải mái giúp họ sống lâu. Những người khác hướng tới chế độ ăn kiêng.

Ông Mike Fremont từng lập kỷ lục chạy ở Mỹ khi 80, 90 tuổi. Ảnh: WBCBS

Đối với Mike Fremont, 100 tuổi, sống ở Cincinnati (bang Ohio, Mỹ), ông cho rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật giúp ông trường thọ. Ông có nhiều kỷ lục về chạy bộ, trong đó có chạy marathon nhanh nhất thế giới ở nhóm 80 tuổi. Nhưng không phải lúc nào ông cũng có sức khỏe tốt. 

Ông chỉ bắt đầu chạy khi hơn 30 tuổi sau nỗi đau mất vợ vì xuất huyết não. “Tôi cần làm điều gì đó mỗi ngày để giảm bớt căng thẳng”, ông Fremont tâm sự. Năm 69 tuổi, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột, tiên liệu chỉ còn sống được ba tháng. Biến cố này đã thúc đẩy ông bắt đầu thi đấu và thay đổi chế độ ăn uống. 

“Mọi người thường nhìn tôi một cách kỳ lạ khi tôi nói không ăn thịt, trứng, không uống sữa. Tôi không phải là bác sĩ nhưng có những căn bệnh liên quan đến việc ăn một số loại thịt”, ông Fremont kể. 

Các nhà chuyên môn khuyến nghị mọi người nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn có thể nhận được tất cả chất dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn thuần chay cân bằng có thực phẩm tăng cường và chất bổ sung.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo không nên ăn quá nhiều một số loại thịt. Nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Y học Anh cho thấy thịt chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột cao hơn 29%.

Một cụ già trăm tuổi khác, Amelia Tereza Harper, chuyển đến Vương quốc Anh khi còn nhỏ, nghĩ may mắn đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của bà. Bà tâm sự: “Tôi luôn may mắn. Tôi chưa bao giờ gặp điều xui xẻo. Mọi thứ đều khiến tôi hạnh phúc. Tôi thích nói chuyện với mọi người. Tôi thích làm mọi việc, tôi thích ra ngoài mua sắm”. 

theo vietnamnet

Các tin liên quan

Quy định mới về cách tính thuế giá trị gia tăng trong chuyển nhượng BĐS

Quy định mới về cách tính thuế giá trị gia tăng trong chuyển nhượng BĐS

Thông tư số 13 của Bộ Tài chính quy định, trường hợp xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê, giá tính thuế giá trị gia tăng là số tiền thu được theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng trừ giá đất được trừ tương ứng với tỷ lệ % số tiền thu được trên tổng giá trị hợp đồng.

Công ty Truyền thông King Land đồng hành cùng Tạp chí TN&MT trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Công ty Truyền thông King Land đồng hành cùng Tạp chí TN&MT trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngày 11/3/2023, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Trường xanh”. Với sự đồng hành phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông King Land.

Giới thiệu chương trình

Giới thiệu chương trình "Trường xanh"

Dự án “Trường xanh” nhằm góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ trồng cây xanh bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, nâng cao ý thức và hành động ngay từ khi còn nhỏ về việc bảo vệ môi trường sống, góp phần vào việc ứng phó khẩn cấp về biến đổi khí hậu.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 11/3/2023, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông King Land tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Trường xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cách nào khơi thông 'cục máu đông' bất động sản?

Cách nào khơi thông 'cục máu đông' bất động sản?

“Tín dụng được coi là “nguồn sữa” chính cho doanh nghiệp bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, ngoài tín dụng, cần thêm giải pháp cấp vốn cho thị trường này”- TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhấn mạnh.