Ngày 16/4 vừa qua, Trung Quốc đã tổ chức lễ khởi công sân vận động lớn nhất thế giới tại Quảng Châu. Điều đáng tranh cãi không chỉ ở mức đầu tư khổng lồ 1,7 tỷ USD mà là tạo hình bông hoa sen táo bạo gây phản ứng dữ dội trong cộng đồng kiến trúc địa phương nhưng lại nhận được sự khen ngợi nhiệt tình từ phía công chúng.

Sân bóng mới được xây dựng cho một trong những đội bóng mạnh thuộc Hiệp hội bóng đá Trung Quốc, Quảng Châu Hằng Đại (Guangzhou Evergrande), được đặt theo tên của tập đoàn bất động sản Hằng Đại (Evergrande).

Sân vận động mới được thiết kế gồm 100.000 chỗ ngồi và 162 khu vực VIP, phá vỡ kỷ lục sức chứa của sân vận động Camp Nou ở Tây Ban Nha, sân nhà của đội bóng Barcelona.

Sân vận động của câu lạc bộ Quảng Châu Hằng Đại lấy cảm hứng từ hình dạng của bông sen, loài hoa biểu trưng cho tính thanh cao, là biểu tượng của Phật giáo. Các cánh hoa không chỉ tạo điểm nhấn khác biệt mà còn được thiết kế như mái vòm khum khum che lấy các khán đài trong sân. Hình ảnh này xuất phát từ việc Quảng Châu được ngợi ca là “thành phố hoa” của Trung Quốc. Ý tưởng về sân vận động đã được đề xuất bởi chủ tịch tập đoàn Hằng Đại, ông Hứa Gia Ấn, trong khi phần thiết kế được thực hiện bởi Hasan Syed, nhà thiết kế người Mỹ đang sinh sống tại Thượng Hải.

sân vận động lớn nhất thế giới hình bông sen
Sân vận động lớn nhất thế giới có hình dạng tựa như đóa sen khổng lồ đang bung nở.

Các kiến trúc sư Trung Quốc ở khắp mọi nơi đã lên tiếng chỉ trích gay gắt công trình, cho rằng đó là một cột mốc tượng trưng cho gu thẩm mỹ lỗi thời của những khách hàng cao cấp, trong khi đó, công chúng lại ngợi ca sự chân thành của nền văn hóa Trung Hoa.

Dự kiến, công trình sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022, là nước cờ quan trọng trong kế hoạch đăng cai Cúp Bóng đá châu Á 2023 của Trung Quốc