Dấu hiệu lạc quan thị trường bất động sản 2020
Trong bối cảnh kinh tế “lao đao” vì dịch Covid-19, bất động sản (BĐS) Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là các phân khúc BĐS bán lẻ, cho thuê, kinh doanh lưu trú, nghỉ dưỡng, KCN… tuy nhiên đâu đó cũng có những tín hiệu lạc quan giúp nhà đầu tư nhìn thấy “ánh rạng đông” của thị trường BĐS 2020.

Cơ cấu nguồn cung theo khu vực

Theo ghi nhận của Homedy, trong tháng 5/2020, TP. HCM và Hà Nội vẫn tiếp tục là 2 thành phố có nguồn cung BĐS cao nhất cả nước với tỷ trọng trên tổng nguồn cung lần lượt là 40,74% và 19,65%. Đứng ngay sau đó là các địa phương Bình Dương (9,33%) và Đồng Nai (3,88%).

 

 

Cơ cấu nguồn cung theo phân khúc

Căn hộ, đất nền và nhà riêng tiếp tục là những phân khúc dẫn đầu trong tổng nguồn cung trên cả nước. Đây cũng là những phân khúc truyền thống nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư và người mua bất động sản (BĐS).
Ở 2 thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP. HCM, chung cư và nhà riêng là loại hình BĐS được quan tâm nhất, còn ở các tỉnh thành khác trên cả nước, lượng quan tâm chủ yếu tập trung vào đất nền và đất nền dự án.

Mức độ quan tâm theo loại hình

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, kết thúc đợt cách ly xã hội và nghỉ lễ, nhu cầu mua đất của người dân tăng cao trở lại. Trong thời điểm hiện tại, mức độ quan tâm và tìm kiếm BĐS chủ yếu đến từ đối tượng người mua ở thực thay vì giới đầu tư.

Điều này được thể hiện rõ qua lượng tìm kiếm về sản phẩm căn hộ bình dân, nhà có giá trung bình cao gấp 5 lần so với lượt tìm kiếm các sản phẩm chung cư cao cấp. Đồng thời, việc thiếu hụt nguồn hàng sau cách ly cũng là nguyên nhân khiến giới đầu tư khó tìm được sản phẩm phù hợp và chọn cách chờ đợi động thái bán mới từ thị trường.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp

Trước khi có sự xuất hiện của dịch Covid-19, giá bất động sản công nghiệp ở Việt Nam đã có xu hướng tăng bởi làn sóng di dời hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc.

“Bức tranh” tiềm năng bất động sản công nghiệp Việt Nam đang dần mở ra những mảng sáng nhờ 3 lý do:

Thứ nhất, sự ổn định về kinh tế với tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Việt Nam từ 6,5 đến 6,8%, tăng ổn định qua nhiều năm. Thứ hai là tốc độ đô thị hóa cũng tương đối lớn, lượng nhân công giá rẻ dồi dào và có cơ sở hạ tầng vẫn đang được cải thiện phát triển. Thứ ba, Việt Nam được xem như là một trong những nước có thể chế chính trị ổn định nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại.

“Thương hiệu” Việt Nam đang nổi lên như một trong những trung tâm công nghiệp của Đông Nam Á. Khi nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ, đồng thời, nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện thì thị trường sẽ phát triển mạnh mẽ, tương xứng với tiềm năng sẵn có