(SQHKT) – Được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Quyết định số 4003/QĐ-UBND ngày 24 tháng 9 năm 2019, nhằm mục tiêu tìm được ý tưởng thiết kế công trình tốt nhất, đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng, với tính khả thi cao, độc đáo, hiện đại, đặc sắc phù hợp với cảnh quan, tạo điểm nhấn ấn tượng cho người dân thành phố, du khách khi đến thành phố Hồ Chí Minh, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã tổ chức tuyển chọn:

“Phương án Thiết kế Kiến trúc cầu đi bộ qua Sông Sài Gòn”.

Vị trí, địa điểm xây dựng cầu đi bộ được xác định tại vị trí giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm vượt sông Sài Gòn. Phía Quận 1: nằm trong khu vực công viên cảng Bạch Đằng và gần nhất với phố đi bộ Nguyễn Huệ. Phía Quận 2: bố trí tại Công viên bờ sông và ngoài ranh Khu A, phía Nam Quảng trường trung tâm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chức năng của cầu đi bộ chủ yếu để sử dụng đi bộ, có thể kết hợp băng chuyền, ram dốc, thang máy,… phù hợp với người già, khuyết tật, phụ nữ có thai. Cho phép sử dụng xe đạp trên cầu, phân làn cho người đi xe đạp.

Hình: Một đơn vị tư vấn trình bày phương án tham dự tuyển chọn trong buổi đánh giá ngày 14/01/2020 tại Khách sạn Orchids Sài Gòn (Quận 3).

Cuộc tuyển chọn có 05 đơn vị tư vấn tham gia từ các nước Pháp, Phần Lan, Nhật, Tây Ban Nha, Việt Nam, đáp ứng quy định về đối tượng dự tuyển: là các đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng, đặc biệt am hiểu chuyên ngành giao thông cầu đường, có đủ năng lực, uy tín, có kinh nghiệm thực tế liên quan và hành nghề theo quy định pháp luật hiện hành.

Trong hai ngày 14/01/2020 và 25/02/2020, Hội đồng tuyển chọn đã thực hiện đánh giá, xếp hạng cho 12 phương án thiết kế của 05 đơn vị tư vấn tham dự để tìm ra phương án tối ưu nhất, làm cơ sở xem xét đề xuất phê duyệt dự án.

Hình: Hội đồng tuyển chọn tiếp tục nghe đơn vị tư vấn được vào vòng 2 báo cáo trong ngày 25/02/2020 tại Hội trường Sở Quy hoạch – Kiến trúc.

Cơ cấu chấm điểm theo thang điểm 100. Trong đó, điểm cho Năng lực của đơn vị tư vấn tối đa là 10 điểm; điểm cho Giải pháp kỹ thuật tối đa là 90 điểm (bao gồm các nội dung về: Quy hoạch giao thông; Hình dáng, kiến trúc; Giải pháp kết cấu, công nghệ và thời gian thi công; Kinh phí xây dựng, hiệu quả kinh tế).

Hội đồng tuyển chọn do Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành lập ngày 02 tháng 01 năm 2020 tại Quyết định số 01/QĐ-SQHKT. Trong đó, bao gồm 13 thành viên là các kiến trúc sư có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc và xây dựng trong và ngoài nước, cùng đại diện của cơ quan quản lý nhà nước về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh.

Đến ngày 09 tháng 03 năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc (đơn vị tư vấn tổ chức tuyển chọn) đã có văn bản số 71/TTNCKT-TK2 tổng hợp quá trình tuyển chọn và kết quả làm việc của Hội đồng tuyển chọn báo cáo Sở Quy hoạch – Kiến trúc (cơ quan tổ chức tuyển chọn) để xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét quyết định phê duyệt.