Năm thứ 2, anh Tuấn (ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đưa cam Canh, bưởi diễn vượt hơn 1.800km từ miền Bắc về Đồng Tháp bán Tết và rất đắt hàng.

Là người con thành phố hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, cả chục năm qua thay vì trồng các loại hoa, kiểng như hàng trăm nông dân khác, anh Phan Văn Tuấn (ấp Khánh Nghĩa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc) bôn ba khắp các tỉnh thành phía Bắc, tìm những loại hoa, kiểng độc đáo mang về Đồng Tháp bán Tết.

Tại vườn hoa, kiểng của anh Tuấn đầy ắp những cây kiểng không đụng hàng, như: hồng cổ, ngũ sắc, cam Canh, bưởi Diễn, dâm bụt (loại to)… Hầu hết các loại hoa kiểng này, anh Tuấn mang về từ các tỉnh phía Bắc, cách Đồng Tháp hơn 1.800km.

Đặc sản cam Canh vượt hơn 1.800km vào miền Tây chưng Tết - 1

Đây là năm thứ 2 anh Phan Văn Tuấn đưa cây cam Canh từ Hưng Yên về Đồng Tháp bán Tết (Ảnh: Nguyễn Hành).

Đặc sản cam Canh vượt hơn 1.800km vào miền Tây chưng Tết - 2

Theo anh Tuấn, khi cam Canh về miền Tây khách hàng rất thích vì ngoài việc chưng Tết, người dân còn thưởng thức được trái cam Canh đặc sản ở xứ Bắc (Ảnh: Nguyễn Hành).

Theo anh Tuấn, vụ hoa kiểng năm nay do dịch bệnh nên anh không lấy nhiều mặt hàng, số lượng giảm gần một nửa. Cụ thể, đối với cam Canh trồng trong chậu anh chỉ lấy 80 chậu, giá từ 3 – 7 triệu/chậu; bưởi Diễn 120 chậu, giá vài triệu đến 70 triệu đồng/chậu.

Anh Tuấn, nói: “Chơi cam Canh trồng trong chậu, khách hàng miền Tây bắt đầu thích 1-2 năm nay. Họ thích trái cam Canh khi chín lên màu rất đẹp, đặc biệt là trái ăn rất ngon bởi độ ngọt thanh của trái cam Canh; khác với một số loại cây có múi khác, khi vào chậu, chất lượng giảm hẳn”.

Ngoài ra, anh Tuấn còn mang về bán các loại hoa hồng cổ, có tuổi đời từ 10 – 20 năm; mỗi chậu có chiều cao từ 2-4m; tán cây rộng 2-3m. Được biết, giá mỗi chậu từ 20 -70 triệu/chậu hồng cổ.

Anh Tuấn chia sẻ: “Các vườn hoa kiểng ở miền Tây hầu hết chỉ thuận việc nuôi dưỡng cây con đến khi trưởng thành, xử lý ra hoa là mang bán; ít nhà vườn kiên trì nuôi một loại hoa, kiểng nào đó có tuổi thọ trên 10 năm. Chẳng hạn như những loại hoa hồng cổ, ở miền Nam không tìm được những cây hồng cổ có tuổi thọ từ 15 -20 năm, trong khi đó ở các tỉnh phía Bắc có rất nhiều”.

Đặc sản cam Canh vượt hơn 1.800km vào miền Tây chưng Tết - 3

Khi chín trái cam Canh lên màu rất đẹp (Ảnh: Nguyễn Hành).

Đặc sản cam Canh vượt hơn 1.800km vào miền Tây chưng Tết - 4

Ngoài ra, anh Tuấn còn mang một số loại quýt, tắc miền Bắc về miền Tây bán dịp Tết (Ảnh: Nguyễn Hành).

Theo anh Tuấn, việc sưu tầm các loại hoa kiểng độc, lạ từ các tỉnh phía Bắc, ngoài sự vất vả là phải đi xa, cất công sưu tầm, việc vận chuyển hoa kiểng gặp nhiều khó khăn, nhất là những năm dịch bệnh Covid-19 xảy ra như 2 năm qua, việc đi lại khó khăn, giá cước vận chuyển tăng gần gấp đôi…

Dù những loại hoa kiểng của anh Tuấn có giá bạc triệu đến vài chục triệu, tuy nhiên do gia đình anh “xoáy” vào những loại hoa kiểng độc, lạ, đẹp nên khi anh lấy hàng về đã số đã có chủ đặt cọc, chỉ chờ ngày cận Tết là “rước nàng” về dinh.

Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, toàn thành phố có hơn 697ha, trong đó, diện tích trồng cây công trình, trang trí chiếm hơn 70%, diện tích trồng hoa các loại khoảng 25%, kiểng bonsai khoảng 10%. Giá trị sản xuất hoa kiểng năm 2021 đạt hơn 1.300 tỷ đồng, giảm hơn 500 tỷ so với năm 2020. Nguyên nhân sụt giảm là do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Riêng vụ hoa Tết 2022, do dịch bệnh, bà con đã diện tích trồng hoa đáng kể, chuyển qua trồng các loại hoa kiểng khác nên toàn thành phố chỉ còn hơn 60ha, giảm 50% so với  năm 2020.

Những cây hoa hồng cổ hiếm có tại vườn anh Tuấn:

Đặc sản cam Canh vượt hơn 1.800km vào miền Tây chưng Tết - 5

Một cây hoa hồng cổ đang trưng bày trong khu vườn anh Tuấn có tuổi thọ hơn 20 năm (Ảnh: Nguyễn Hành).

Đặc sản cam Canh vượt hơn 1.800km vào miền Tây chưng Tết - 6

Một cây hoa hồng cổ khác có tuổi đời cũng trên 15 năm (Ảnh: Nguyễn Hành).

Đặc sản cam Canh vượt hơn 1.800km vào miền Tây chưng Tết - 7

Hoa rất đẹp và lâu tàn (Ảnh: Nguyễn Hành).

Đặc sản cam Canh vượt hơn 1.800km vào miền Tây chưng Tết - 8

Một cây hoa hồng có bông màu trắng cũng thuộc dạng hiếm (Ảnh: Nguyễn Hành).

Đặc sản cam Canh vượt hơn 1.800km vào miền Tây chưng Tết - 9

Anh Phan Văn Tuấn chuyên nhập các hoa, kiểng xứ Bắc về miền Tây bán nên khó khăn vất vả nhất là việc bỏ công đi tận các tỉnh phía Bắc để chọn hoa kiểng đưa về Nam (Ảnh: Nguyễn Hành).

Đặc sản cam Canh vượt hơn 1.800km vào miền Tây chưng Tết - 10

Vào những ngày cận Tết, khách hàng từ TP HCM tìm đến vườn anh để “săn” những cây kiểng quý hiếm (Ảnh: Nguyễn Hành).

Theo Dân trí